1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

5 เทคนิคดีๆ ที่ทำให้ขอ สินเชื่อ SME ผ่าน

ไม่ว่าจะเริ่มต้นทำธุรกิจ SME หรืออยากจะขยับขยายกิจการที่มีอยู่เดิม ล้วนแต่ต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อย จะกู้สินเชื่อเงินสดพร้อมใช้วงเงินก็ไม่มากพอ แถมสู้ดอกเบี้ยไม่ไหว หรือจะกู้เงินสินเชื่อเพื่อธุรกิจใหม่ ก็ไม่มั่นใจว่าจะผ่านหรือเปล่า มาลองดู 5 เทคนิคดีๆ ที่จะช่วยให้คุณขอสินเชื่อ SME ได้อย่างง่ายดายกันเถอะ!

กู้เงิน SME
เครดิตรูปภาพ http://unsplash.com/

 

สำหรับคนที่กำลังเริ่มต้นกิจการหรืออาจจะดำเนินธุรกิจมาสักพักใหญ่ แล้วมีความต้องการที่จะใช้เงินทุน แต่ไม่อยากจะไปรบกวนหยิบยืมหรือพึ่งพาเพื่อนฝูงญาติพี่น้อง เพราะจำนวนเงินที่ต้องการใช้ในการลงทุนเพื่อเริ่มธุรกิจหรือขยายกิจการนั้น แน่นอนว่าไม่ใช่เงินจำนวนน้อยๆ นักธุรกิจส่วนใหญ่จึงเลือกใช้บริการสินเชื่อเพื่อธุรกิจ SME จากสถาบันการเงินต่างๆ แต่ก็ร่ำลือกันมาหนาหูว่า กว่าจะขอกู้เงินจากธนาคารมาบริหารธุรกิจได้นั้น ผ่านยากผ่านเย็นน่าดู ทั้งที่จริงๆ แล้วการขอสินเชื่อ SME ให้ธนาคารอนุมัตินั้น มีเทคนิคดีๆ ที่ช่วยให้กู้เงินมาทำธุรกิจแบบผ่านฉลุยได้ หากอยากรู้ว่าต้องทำอย่างไร ก็ตามไปดูกันเลย!

 

SME ควรรู้ – เทคนิคเตรียมพร้อมก่อนยื่นกู้ รับรองผ่าน 100%

 

1. เดินบัญชีดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

การเดินบัญชีที่ดี ต้องเริ่มจากการฝากเงิน เมื่อมีรายได้เข้ามาก็ควรเอามาฝากบัญชีไว้ทันทีหรือให้ลูกค้าโอนเงินเข้าบัญชีโดยตรง ส่วนการถอนเงินก็สามารถทำได้เป็นปกติ แต่ต้องไม่ถอนจนหมดบัญชี “เงินหมุนเวียนอย่างสม่ำเสมอ” เป็นเคล็ดลับสำคัญของการเดินบัญชีที่ดี เพราะการแสดงรายรับ-รายจ่ายอย่างสม่ำเสมอเป็นปัจจัยหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าคุณมีระเบียบในการบริหารจัดการเงินเพื่อหมุนเวียนธุรกิจได้อย่างดี แบบนี้เมื่อขอกู้เงินมาทำธุรกิจก็มีโอกาสผ่านได้ง่าย

 

2. เครดิตดี ไม่มีภาระหนี้เกินตัว

เมื่อคุณเตรียมตัวเพื่อขอสินเชื่อ SME จะต้องไม่มีประวัติผิดชำระสินเชื่อต่างๆ อย่างน้อย 6 เดือน ไม่ว่าจะเป็น บัตรกดเงินสด, บัตรเครดิตหรือสินเชื่อเงินสดต่างๆ  การมีประวัติผิดชำระสินเชื่อจะทำให้โอกาสที่จะได้รับอนุมัติสินเชื่อเพื่อธุรกิจของคุณน้อยลงได้ และหากมีสินเชื่อที่ไม่จำเป็น เช่น  สินเชื่อบัตรเครดิต บัตรกดเงินสดที่สามารถปิดจบได้ก็ควรจัดการให้เรียบร้อย เพื่อลดภาระหนี้และดอกเบี้ยลง

 

3. เงินสำรองในบัญชี ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ

การมีเงินสำรองหรือเงินออมในบัญชีมากๆ จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ SME ของคุณได้มากยิ่งขึ้น ทั้งบัญชีส่วนบุคคลและบัญชีบริษัท เพราะจะแสดงให้เห็นว่า ผู้ขอกู้เงินสินเชื่อนั้น มีความสามารถในการชำระสินเชื่อได้ตามจำนวนและภายในระยะเวลาที่กำหนด นอกจากนี้ เงินสำรองในบัญชีจะยังเป็นหนึ่งในปัจจัยกำหนดวงเงินกู้ของคุณอีกด้วย

 

4. นำเสนอโมเดลธุรกิจที่น่าสนใจและทำได้จริง

หากแผนธุรกิจ SME ของคุณมีความน่าสนใจและดูมีความเป็นไปได้ที่สมเหตุสมผลมากกว่าแผนของผู้ประกอบการคนอื่นที่ขอยื่นกู้เงินทำธุรกิจ ก็มีแนวโน้มสูงที่คุณจะได้รับการอนุมัติสินเชื่อเพื่อธุรกิจมากกว่า คุณจึงต้องค้นคว้าข้อมูลให้มากๆ วิเคราะห์ยุทธศาสตร์ทางการตลาด, แนวโน้มการเติบโตของธุรกิจและนำเสนอให้โดดเด่นโดนใจ แค่นี้โอกาสกู้เงินผ่านก็อยู่แค่เอื้อมแล้ว

 

5. เอกสารทางบัญชี ต้องมีไว้โชว์ให้ชัดเจน

ไม่ว่าจะเป็นบัญชีซื้อ-ขาย สำเนาใบกำกับภาษี ใบสั่งซื้อสินค้า ใบเสร็จรับเงินหรือบรรดาเอกสารต่างๆ ที่ทำให้เห็นถึงการดำเนินธุรกิจ SME ของคุณ สิ่งเหล่านี้สำคัญมาก เพราะเป็นเอกสารประกอบการพิจารณาสินเชื่อ SME โดยเฉพาะกรณีที่ยอดหมุนเวียนในบัญชีของคุณไม่สะท้อนถึงรายได้ทั้งหมดของธุรกิจ ก็สามารถใช้เอกสารต่างๆ เหล่านี้ชี้แจงให้เห็นถึงยอดขายที่แท้จริงได้ ดังนั้น ควรเก็บและจัดหมวดหมู่เอกสารเหล่านี้ให้เรียบร้อยเพื่อให้สะดวกต่อการนำมาตรวจสอบ

 

ได้รู้เทคนิคดีๆ ในการขอสินเชื่อ SME กับธนาคารให้ผ่านชัวร์ไปแล้ว

ทีนี้มารู้จักกับสินเชื่อ SME สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่กรุงไทย SME จัดให้กันดีกว่า

สินเชื่อ SME
เครดิตรูปภาพ http://unsplash.com/

7 เคล็ด (ไม่) ลับ ทำธุรกิจพิชิต 100 ล้าน

1. ต้องมีการวางแผนธุรกิจให้รัดกุม

2.เริ่มต้นจากความถนัด และความเชี่ยวชาญ

3. ค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจ คู่แข่ง ตลาด ความเสี่ยงต่างๆ

4. ต้องมีความกล้าเสี่ยง แต่ต้องเสี่ยงอย่างมีหลักการ

5. ต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง

6. ผลิตภัณฑ์ต้องมีความโดดเด่นเหนือคู่แข่งขัน

7. มีการพัฒนาธุรกิจอยู่ตลอดเวลา โดยไม่ย่อท้อ

 

สินเชื่อธุรกิจ Krungthai sSME Start-up & Innovation

หากคุณเป็นผู้ประกอบการรายใหม่ (sSME Start-up) และ ผู้ประกอบการนวัตกรรมเทคโนโลยี (sSME Innovation Technology) ที่มีศักยภาพ แผนงานแน่น ทีมงานพร้อมและต้องการขอสินเชื่อ SME รายใหม่ เพื่อไปเริ่มต้นธุรกิจอย่างที่ฝันแต่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน คุณสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น โดยมี บสย.ร่วมค้ำประกันให้  สามารถกู้เงินจากธนาคารเพื่อเริ่มต้นธุรกิจ SME รายใหม่ได้สูงสุดถึง 20 ล้านบาท หรือหากคุณมีหลักประกันมาวางในการยื่นกู้เงิน ธนาคารกรุงไทยก็ให้วงเงินกู้สูงสุดถึง 2 เท่า ของมูลค่าหลักประกัน* ในอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น  MRR+3 % เท่านั้น

 

สินเชื่อธุรกิจขนาดเล็ก (sSME GENERIC PRODUCT)

สำหรับเจ้าของธุรกิจ SME ที่ดำเนินกิจการมาอย่างน้อย 2 ปี และต้องการเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจ SME ด้วยการขยายกิจการ เพิ่มสาขา หรือลงทุนเพิ่มเพื่อเพิ่มผลกำไรให้มากขึ้น สามารถยื่นกู้สินเชื่อ SME ได้ในวงเงินไม่เกิน 20 ล้านบาท หรือหากต้องการเสริมความมั่นใจให้กับคู่ค้าด้วยหนังสือค้ำประกันก็สามารถยื่นขอได้ โดยสินเชื่อเพื่อธุรกิจแบบใหม่นี้ จะมีความยืดหยุ่นด้านเอกสาร โดยเจ้าของกิจการสามารถใช้หลักฐานแสดงรายได้อื่นๆ มาใช้ประกอบการขอสินเชื่อได้ เช่น  บิลเงินสด, ใบเสร็จ, ใบสั่งซื้อสินค้า แถมยังกู้เงินได้ในอัตราดอกเบี้ย MRR + 1% เท่านั้น

 

สินเชื่อกรุงไทย กล้าเปลี่ยนกล้าให้

เจ้าของธุรกิจ SME มือเก๋าที่ดำเนินธุรกิจมานานกว่า 5 ปี โดยทำการกู้ยืมสินเชื่อเพื่อธุรกิจ หรือมีหนี้สินในการนำเงินมาลงทุนทำธุรกิจ SME อยู่กับสถาบันการเงินอื่น แล้วต้องการเปลี่ยนมากู้เงินกับธนาคารใหม่เพื่อลดภาระดอกเบี้ยที่สูงขึ้นจากสถาบันการเงินเดิม หากคุณไม่มีประวัติเสียหายทางการเงินหรือเคยปรับโครงสร้างหนี้กับธนาคารหรือสถาบันการเงินอื่น ในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา ก็สามารถยื่นขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจกับกรุงไทย กล้าเปลี่ยน กล้าให้ได้แล้ว ดอกเบี้ยการกู้เงินมาทำธุรกิจของคุณจะลดลงจากสถาบันการเงินเดิม 1%* หรือหากมีหลักประกันก็จะได้วงเงินสินเชื่อสูงสุดถึง 3 เท่าของหลักประกัน* โดยมีระยะเวลาผ่อนชำระคืนนานถึง 10 ปี*

 

กู้เงิน ลงทุน
เครดิตรูปภาพ http://unsplash.com/

SME ควรู้ – 6 วิธีบริหารความเสี่ยงให้รวย 100 ล้าน

1. กำหนดความชัดเจนในจุดประสงค์ของธุรกิจ

2. เรียนรู้การคาดการณ์ความเสี่ยงอย่างเป็นระบบ

3. ประเมินความเสี่ยงที่สร้างปัญหา

4. จัดการความเสี่ยง ก่อนที่จะเป็นเหยื่อ

5. ควบคุมความเสี่ยงด้วยนโยบายที่ชัดเจน เป็นรูปธรรม

6. วิเคราะห์และติดตามผลด้วยตัวคุณเอง

 

ได้รับข้อมูลดีๆ แบบจัดเต็มสำหรับคนที่ทำธุรกิจ SME กันไปแล้ว หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้คุณได้นำไปใช้และสามารถทำเรื่องกู้เงินสินเชื่อเพื่อธุรกิจทั้งใหม่และเก่าได้สำเร็จตามที่หวัง เพราะการที่ธุรกิจจะเติบโตมั่นคงได้ เงินทุนจากแหล่งสนับสนุนที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ

คุณรู้หรือไม่! วันนี้ KTB มีบริการ iBangking หรือ Mobile Banking ผ่านแอปฯ Krungthai NEXT ซึ่งจะมาเป็นผู้ช่วยอำนวยความสะดวกในทุก ๆ ธุรกรรมการเงินของคุณ ง่าย ๆ ผ่านมือถือ รวมทั้งในเรื่องชำระเงินกู้จากสินเชื่อต่าง ๆ มาสรุปสิ่งที่ แอปฯ Krungthai NEXT ช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องธุรกรรมการเงินดังนี้

  1. เช็กข้อมูลบัญชีเงินฝาก ดอกเบี้ยเงินฝาก เงินเข้า-ออก
  2. บริการโอนเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ
  3.  บริการเติมเงินมือถือและชำระบิลต่างๆ
  4. ชำระเงินกู้ เช่น สินเชื่อบ้าน สินเชื่อบุคคล สินเชื่อ SME หรืออื่น ๆ
  5. เช็กอัตราแลกเปลี่ยน และแลกเงินต่างประเทศถึง 10 สกุลเงินผ่านแอปฯ
  6. ซื้อ-จองล่วงหน้าสลากกินแบ่งรัฐบาล
  7. การลงทุนเป็นเรื่องง่าย จองซื้อหลักทรัพย์ออนไลน์
  8. Video Call เจ้าหน้าที่ธนาคารให้ทำธุรกรรมทางการเงินให้

 

หากคุณมีข้อสงสัยหรืออยากได้คำแนะนำในการกู้เงินสินเชื่อเพื่อธุรกิจ SME ก็สามารถเข้าไปขอรับคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ของธนาคารกรุงไทยได้ทุกสาขา เพราะธุรกิจ SME ยิ่งก้าวไกล เศรษฐกิจไทยก็ยิ่งก้าวหน้า กรุงไทยเต็มใจช่วยเหลือ SME ไทยอย่างเต็มที่อยู่แล้ว

 

อ้างอิง : sanook.com | cheechongruay.com | peerpower.co.th


ติดต่อเรา

FB Dealcha Travel: www.facebook.com/DealchaTravel
FB Dealcha Cashback: www.facebook.com/DealchaThailand/
Website: www.dealcha.com

Line: @Dealcha 
Instagram: www.instagram.com/DealchaThailand

รู้ยังช้อปออนไลน์ได้เงินคืน
โปรโมชั่น โค้ดส่วนลด ร้านค้าออนไลน์

แชร์บทความนี้

Comments

comments

admin Author