ดีลช่ามาแชร์! 8 วิธีออมเงินได้ผลดี ที่คุณอาจคาดไม่ถึง

%e0%b8%94%e0%b8%b5%e0%b8%a5%e0%b8%8a%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%b2%e0%b9%81%e0%b8%8a%e0%b8%a3%e0%b9%8c-8-%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%98%e0%b8%b5%e0%b8%ad%e0%b8%ad%e0%b8%a1%e0%b9%80%e0%b8%87

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน Dealcha! มีเรื่องราวดีๆ มาฝากอีกเช่นเคย วันนี้เป็นเรื่องของ “การออมเงิน” ค่ะ ยิ่งตอนนี้ก็เข้าใกล้เทศกาลท่องเที่ยวอย่างปีใหม่เข้ามาทุกที หลายๆ คนคงกำลังเก็บเงินเตรียมออกทริปกันอยู่ งั้นมาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีวิธีออมเงินยังไงบ้าง ที่ได้ผลดี มีเงินเก็บทันใช้ในทริปปีใหม่นี้

1. เก็บแบงค์ 50 ไว้ห้ามใช้เด็ดขาด

571432-1421817883-3
Cr. Postjung.com

วิธีนี้เป็นวิธียอดฮิตเลยล่ะค่ะ ดีลช่าเห็นเพื่อนๆใช้วิธีนี้กันเต็มเลย เนื่องจากว่าเวลาเราได้รับเงินทอน ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยนะคะที่จะได้ทอนเป็นแบงค์ 50 เพราะฉะนั้น หายากนักก็เก็บมันเลยแล้วกัน! แถมแบงค์ 50 ก็ไม่ใช่จำนวนที่เยอะเกินไป ที่เราจะไม่สามารถแบ่งออกมาเก็บเงินได้ด้วย ลองเก็บแบงค์ 50 แบบไม่ใช้ติดต่อกันสักเดือน – สองเดือน แล้วลองเอาออกมานับ เพื่อนๆ อาจจะตกใจกับจำนวนเงินที่เก็บได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะค่ะ

2. ได้แบงค์ใหม่ เก็บไว้ไม่เอาออกมาใช้

621742-rgl19jahslv
Cr. Postjung

ในกรณีนี้ขอพูดถึงการได้รับเงินทอนก่อนนะคะ เพราะถ้ากดเงินจากตู้เอทีเอ็ม แล้วได้แบงค์ใหม่ทั้งหมดก็คงจะเก็บไม่ได้ วิธีการก็ง่ายๆ เลยค่ะ เมื่อไหร่ก็ตามที่เราได้รับแบงค์ใหม่ เราก็เก็บแยกไว้ทันทีไม่ใช้เด็ดขาด แรกๆ อาจจะเริ่มจากการเก็บแบงค์เล็กๆ อย่างแบงค์ 20 หรือแบงค์ 100 ก่อนก็ได้ค่ะ แล้วพอเริ่มลงตัว ก็ค่อยๆ ขยับมาเป็นแบงค์ใหญ่อย่างแบงค์ 500 หรือแบงค์ 1000 บ้างเป็นครั้งคราว ครบกำหนดก็เอาออกมานับ จำนวนเงินที่เก็บได้มีร้องว้าวแน่นอนค่ะ

3. เหลือเหรียญเท่าไหร่ เก็บไว้ให้หมด

cr-jskvending-wordpress-com
Cr. Jskvending-wordpress.com

วิธีชิลๆ นี้ เพื่อนๆ อาจจะนำมาเป็นวิธีเสริมจากการเก็บเงินปกติก็ได้ค่ะ โดยที่ทุกๆ วันเมื่อถึงบ้าน ก็เปิดกระเป๋าสตางค์ดู ว่ามีเศษเหรียญเหลือเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ จะน้อยจะมาก เราก็นำไปหยอดกระปุกให้หมดเลยค่ะ แต่ถ้าทำเพียงวิธีนี้วิธีเดียว อาจจะเก็บเงินได้ช้าไปหน่อยนะคะ ยังไงลองเก็บเงินด้วยวิธีนี้ ควบคู่ไปกับวิธีอื่นๆ ดีกว่าค่ะ

4. เก็บเงินไว้ทำอะไร ก็แยกกระปุกไปเลย

cr-cosmenet-in-th
Cr. Cosmenet.in.th

กระปุกนี้ไว้ไปเที่ยว กระปุกนี้ไว้ช้อปปิ้ง กระปุกนี้ไว้ฉุกเฉิน ก็แปะป้ายติดไปเลยค่ะ ลงทุนซื้อกระปุกมาเยอะหน่อย แต่ได้ผลดีนะคะดีลช่าว่า และเพื่อทำให้มีวินัยมากขึ้น เพื่อนๆ อาจจะกำหนดไว้เลยค่ะว่า แต่ละกระปุก ต้องหยอดเงินตอนไหนบ้าง และเท่าไหร่ต่อครั้ง เช่น กระปุกไปเที่ยว หยอดทุกวัน วันละ 100 บาท หรือ กระปุกฉุกเฉิน หยอดเดือนละครั้ง ครั้งละ 1000 บาท แค่นี้เพื่อนๆ ก็จะมีเงินเก็บที่ถูกจัดสรรปันส่วนไว้อย่างดีแล้วล่ะค่ะ

5. แบ่งเงินใส่ถุงไว้ ใช้เป็นรายวัน

cr-cosmenet
Cr. Cosmenet.in.th

อีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลจริง และยังช่วยให้เรารู้ลิมิตในการใช้จ่ายของตัวเอง รวมไปถึงรู้จักการวางแผนล่วงหน้าด้วยค่ะ เพื่อนๆ อาจจะนำเงินเดือนมาหารจำนวนวันในเดือนนั้นๆ แล้วแบ่งใส่ถุงไว้ นำออกมาใช้เป็นวันๆ ไป อาจจะอยู่ที่ 300 หรือ 500 ต่อวัน และต้องใช้เท่าที่นำออกมานะคะ พอจบวันกลับถึงบ้าน ก็นำเงินที่เหลือจากในถุง หยอดกระปุกทั้งหมด แค่นี้ก็สามารถเก็บเงินได้ง่ายๆ แล้วค่ะ

6. ข้าวกลางวันกินเท่าไหน หยอดเท่านั้น

cr-ok-nation-mobile-blog
Cr. OK Nation

วิธีนี้อาจจะไม่คุ้นเคยเท่าไหร่ แต่เชื่อเถอะค่ะว่าได้ผลจริงๆ เพราะส่วนมากเราจะทานข้าวกลางวันกันนอกบ้านใช่มั้ยล่ะคะ เพราะฉะนั้น มื้อกลางวันใช้จ่ายไปเท่าไหร่ ต้องหักเงินหยอดกระปุกเท่านั้น ซึ่งวิธีนี้เพื่อนๆ อาจจะต่อยอดเป็นการหยอดกระปุกเท่ากับ ค่าใช้จ่ายของการทานข้าวมื้อพิเศษ หรือไป Hang out กับเพื่อนก็ได้เช่นกันนะคะ

7. เงินเดือนเหลือเศษ เก็บให้หมด

cr-globalassignmenthelp-com
Cr. Globalassignmenthelp.com

Dealcha! เชื่อว่า บริษัทส่วนใหญ่มักจะออกเงินเดือนให้แบบมีเศษใช่ไหมล่ะคะ ไม่ว่าจะถูกหักค่าประกันสังคม, หักภาษี หรืออะไรก็แล้วแต่ เพราะฉะนั้นก็เป็นโอกาสที่ดีที่เราจะนำเศษที่เหลือนั้น มาหักหยอดกระปุกออมเงินในทุกๆ เดือน เช่น ได้เงินเดือน 19,780 บาท เราก็หักเศษ 780 บาทเก็บลงกระปุก ซึ่งสำหรับเพื่อนๆ ที่มีเงินเดือนตายตัวทุกเดือน ก็ยิ่งดีเลยค่ะ เพราะมันคือการการันตีว่าเราจะหยอดกระปุกเท่านี้ทุกๆ เดือนนั่นเอง แต่ขอไว้อย่างนึงว่า เวลาหักเศษต้องหักหลักร้อยนะคะ

8. เงินคืนจากการช้อปปิ้ง ให้นำมาหยอดกระปุก

cr-thaismilelottery-com
Cr. Thai Smile Lottery

สำหรับเพื่อนๆ ของดีลช่า คงรู้กันอยู่แล้วว่า ช้อปปิ้งกับดีลช่านั้นได้รับเงินคืนด้วย! เพราะฉะนั้น เราก็นำเงินคืนที่ได้รับนี่แหละค่ะ มาหยอดลงกระปุกไปเลย ได้คืนเท่าไหร่ หยอดเท่านั้น เพียงเท่านี้ก็จะมีเงินเก็บไว้ช้อปครั้งต่อไปแล้วด้วย

ส่วนเพื่อนๆ ที่ยังไม่ได้สมัครสมาชิก ก็สามารถสมัครได้ฟรีเลยนะคะ ความคุ้มที่ได้รับแคชแบ็คคืนหลังจากช้อปปิ้ง นอกจากจะช่วยให้เพื่อนๆ ได้มีเงินเก็บไว้ช้อปมากขึ้น แล้วยังสามารถนำเงินในส่วนนี้ เก็บไว้ทำอย่างอื่นได้อีก

ส่งท้าย

และนี่คือ 8 วิธีการออมเงินที่ได้ผลดี ที่ Dealcha! นำมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ ชอบวิธีไหน ถูกใจวิธีใด คิดว่าไลฟ์สไตล์ของตนเองเหมาะกับวิธีไหน ก็สามารถเลือกวิธีนั้นในการออมเงินได้เลยนะคะ แต่หลักใหญ่ใจความที่สำคัญที่สุดของการออมเงินเลยคือ เพื่อนๆ ต้องมีวินัยในการออมเงิน และต้องซื่อสัตย์ด้วยนะคะ แค่นี้เงินออมในฝันก็จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วค่ะ

shopping3

แชร์บทความนี้

Comments

comments