Cashback คืออะไร? มารู้จักกันให้มากขึ้นเถอะ!

content1-800x533-1

ช่วงนี้ ไม่ว่าจะเดินตามห้างสรรพสินค้า, ทำธุระที่ธนาคาร, ซื้อของที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือแม้กระทั่งท่องเว็บไซต์ออนไลน์ไปเรื่อยๆ เราก็มักจะเห็นคำว่า ‘Cashback’ หรือภาษาไทยก็คือ ‘เงินคืน’ โปรโมทกันแทบจะ 360 องศารอบตัวเลยทีเดียว

แต่เพื่อนๆรู้ไหมว่า เจ้าแคชแบ็คเนี่ย ถูกแบ่งออกมาเป็น 2 ประเภทด้วยกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นจะเรียกว่า ‘เครดิตเงินคืน’ ผู้ใช้บริการบัตรเครดิตของธนาคารมักจะคุ้นเคยกับคำนี้ดี และอีกประเภทหนึ่งคือ ‘เงินสดคืน’ ฟังแล้วอาจจะดูงงหน่อยๆ เพราะฉะนั้น เราจะมาอธิบายความแตกต่างของทั้ง 2 ประเภทให้ได้ทราบกันค่ะ

เครดิตเงินคืน

content2-800x533-2

เครดิตเงินคืน มักจะเป็นโปรแกรมร่วมกับบัตรเครดิตของธนาคารต่างๆ ซึ่งแต่ละธนาคารจะมี % แบ่งไว้ชัดเจน

ตัวอย่างเช่น บัตรเครดิตธนาคาร ABC ทำแคมเปญ Cashback ร่วมกับร้าน ZZ โดยมีเงื่อนไขว่า จะให้เครดิตเงินคืน 5% เมื่อลูกค้าทำการสั่งซื้อสินค้าจากร้าน ZZ โดยใช้บัตร ABC ในการชำระเงิน

ดังนั้น หากลูกค้าใช้จ่ายไป 1,000 บาทกับร้าน ZZ ทางธนาคาร ABC ก็จะมอบเครดิตเงินคืนจำนวน 50 บาท/คะแนน ให้ภายในระยะเวลาที่ทางธนาคารเป็นผู้กำหนด

เครดิตเงินคืนของธนาคารส่วนใหญ่ มักมาในรูปแบบของ ‘คะแนนสะสม’ เพื่อนำไปใช้แลกซื้อสินค้าแทนเงินสด หรือสามารถนำไปแลกของรางวัลที่ทางธนาคารเตรียมมอบให้กับลูกค้าคนพิเศษไว้ได้ด้วยเช่นกันค่ะ

เงินสดคืน (แคชแบ็คเว็บไซต์)

content3-800x533-3

คำๆนี้อาจยังไม่คุ้นหูนักช้อปในไทยมากนัก แต่ในต่างประเทศ การได้รับ Cashback คืนเป็นเงินสด ถือว่าเป็นเรื่องปกติไปเลยล่ะค่ะ เพราะด้วยอัตราการเติบโตของร้านค้าออนไลน์ (e-commerce) ทำให้ลูกค้ามีทางเลือกในการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น

คุณสามารถสั่งอาหาร หรือเครื่องอุปโภคบริโภคมาไว้ในบ้านด้วยขั้นตอนเพียงไม่กี่คลิก แต่ทีเด็ดมันอยู่ตรงนี้ค่ะ เพราะหากคุณสั่งซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ที่ให้ Cashback อย่าง www.dealcha.com เมื่อคำสั่งซื้อของคุณได้รับการยืนยัน ทาง Dealcha! และร้านค้าก็จะคำนวณจำนวน % เงินคืนที่คุณจะได้รับ

แล้วแบบนี้ มันแตกต่างจาก ‘เครดิตเงินคืน’ ของธนาคารตรงไหนนะ?

ความแตกต่างที่ถือว่าเป็นจุดเด่นสำหรับเว็บไซต์ Dealcha! คือ คุณจะได้รับแคชแบ็คคืนในรูปแบบของ “เงินสด” ค่ะ ซึ่งจำนวนเงินคืนส่วนนี้ จะถูกโอนเข้าสู่เว็บไซต์ Dealcha! และเมื่อถึงกำหนดระยะเวลาถอน หรือมีเงินคืนสะสมครบตามจำนวนขั้นต่ำของเว็บไซต์ (ของดีลช่าจะมีขั้นต่ำในการไถ่ถอนอยู่ที่ 250 บาท) คุณก็สามารถกดขอ ‘ไถ่ถอน’ เงินออกจากบัญชี Dealcha! ของคุณ เพื่อโอนเข้าไปยังบัญชีธนาคารที่คุณตั้งค่าไว้ได้เลยล่ะค่ะ

j0005-web-%e0%b8%ad%e0%b8%a2%e0%b8%b2%e0%b8%81%e0%b9%84%e0%b8%94%e0%b9%89%e0%b9%80%e0%b8%87%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b8%84%e0%b8%b7%e0%b8%99%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b8%a2

นอกจากนั้นแล้ว เพื่อรองรับความสะดวกในการชำระค่าสินค้าของลูกค้าแต่ละท่าน ไม่ว่าคุณจะชำระเงินด้วยบัตรเครดิต หรือจะชำระเป็นเงินสดเมื่อได้รับสินค้า คุณก็จะยังได้รับ Cashback จากดีลช่าตามปกติค่ะ

ทีนี้ เพื่อนๆสงสัยกันมั้ยคะว่า เว็บไซต์ดีลช่าสามารถคืนเงินให้เราได้ยังไง?

คำตอบนี้ไม่ยากเลยค่ะ เพราะเมื่อลูกค้าทำการสั่งซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ Dealcha! ทางดีลช่าก็จะได้รับค่าคอมมิชชั่นจากร้านค้านั้นๆที่ลูกค้าไปช้อปมาค่ะ แต่แทนที่จะเก็บค่าคอมมิชชั่นไว้ทั้งหมด ดีลช่าจะแบ่งค่าคอมมิชชั่นส่วนหนึ่ง เพื่อเป็นเงินสดคืนให้กับลูกค้านั่นเองค่ะ

ที่พิเศษสุดคือ ขั้นตอนเหล่านี้ ไม่มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการใดๆทั้งสิ้นเลยนะคะ แถมทาง Dealcha! มักจะมีโปรโมชั่นร่วมกับธนาคารต่างๆ เพื่อมอบเงินเริ่มต้นให้ฟรีๆกับสมาชิกใหม่ด้วย และหากทางธนาคารมีโปรโมชั่น Cashback บัตรเครดิตของตัวเองอยู่ เพื่อนๆก็ยังสามารถใช้โปรโมชั่นร่วมกับ Cashback ของ Dealcha! ได้ด้วยค่ะ

โดยเพื่อนๆสามารถติดตามข่าวสารและโปรโมชั่นได้จากทางหน้าเว็บไซต์ www.dealcha.com หรือที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/DealchaThailand/ ได้เลยค่ะ

content4-800x533-4