1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

พัดลมระบายอากาศ ช่วยลดปัญหา โรคภูมิแพ้ ในเด็กได้จริงหรือ?

พัดลมระบายอากาศ ช่วยให้อากาศหมุนเวียน รักษาระดับความชื้นที่เหมาะสม และยังสามารถดักจับสารก่อภูมิแพ้ เช่น ฝุ่น PM 2.5 เชื้อรา แบคทีเรีย และไรฝุ่น ออกจากอากาศภายในห้องได้ เห็นได้ชัดว่าพัดลมระบายอากาศสามารถช่วยลดปัญหา โรคภูมิแพ้ ได้จริง
ระบบปรับอากาศ Panasonic – พัดลมระบายอากาศ ช่วยลดปัญหา โรคภูมิแพ้ ในเด็กที่ต้องอยู่ห้องแอร์

ในปัจจุบันนี้สิ่งแวดล้อมต่างๆรอบตัวได้เปลี่ยนไปเป็นอย่างมาก ทั้งอากาศ ฤดูกาล รวมไปถึงมลพิษที่เกิดขึ้นจากการก่อสร้างสิ่งต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือปัจจัยหลักๆของสารที่ก่อให้เกิด โรคภูมิแพ้ ได้ง่ายมากขึ้น

 

โรคภูมิแพ้ ในเด็ก แบ่งเป็น 4 ชนิดใหญ่ๆ ได้แก่

1. โรคแพ้อาหาร : พบได้ตั้งแต่อายุน้อย โดยอาหารที่เป็นสาเหตุของอาการแพ้มากที่สุด ได้แก่ นมวัว นมถั่วเหลือง ถั่วลิสง แป้งสาลี ไข่ และอาหารทะเล

2. โรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ : เป็นโรคที่มีอาการผื่นคันบริเวณผิวหนัง โดยตำแหน่งของผื่นมักขึ้นอยู่กับช่วงอายุ

2.1 ระยะเด็กเล็ก ผื่นมักจะพบที่แก้ม หน้าผาก หนังศีรษะ ข้อศอก หัวเข่า
2.2 ระยะเด็กโต พบผื่นที่บริเวณข้อพับแขน ขา ข้อเท้า รวมถึงมือและเท้า
2.3 ระยะผู้ใหญ่ พบผื่นที่ข้อพับ หน้า คอ มือและเท้า 

3. โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ : ผู้ป่วยจะมีอาการจาม คันจมูก น้ำมูกไหล และแน่นจมูก โดยส่วนใหญ่มักจะมีอาการมากในช่วงเช้าหรือเมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้

4. โรคหอบหืด : ถ้าเป็นไม่มาก อาจเริ่มมีอาการไอในช่วงกลางคืน เหนื่อยง่าย ออกกำลังกายแล้วเหนื่อย และถ้ายิ่งได้รับสิ่งกระตุ้น เช่น สารก่อภูมิแพ้ หรือสารระคายเคืองต่าง ๆ จะทำให้มีอาการหอบหืด หายใจเสียงดังวี้ดๆ

(อ้างอิงข้อมูลจาก http://www.si.mahidol.ac.th)

 

โดยทั่วไปเด็กที่เป็นโรคภูมิแพ้ชนิดใดชนิดหนึ่งจะมีโอกาสสูงที่จะเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดอื่นร่วมด้วยแต่ในระยะของเด็กเล็กนั้นจะสามารถติดเชื้อได้มากกว่าในระยะอื่นๆ เช่นโรคภูมิแพ้ในทางเดินหายใจหรือทางผิวหนังนั่นเอง ในเมื่อสภาวะแวดล้อมด้านนอกเป็นอันตรายแล้ว ภายในบ้านก็อาจจะมีอันตรายมากพอกับอากาศด้านนอก เพราะภายในห้องอาจจะมีการหมุนเวียนอากาศที่ไม่เพียงพอทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคและไรฝุ่นต่างๆได้อีกด้วย ดังนั้นการติดตั้งพัดลมระบายอากาศก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดีอย่างหนึ่ง วันนี้ทางเราจึงมี 2 สาเหตุหลักว่าทำไมพัดดูดอากาศนั้นถึงช่วยปัญหาโรคภูมิแพ้ในเด็กได้จริงๆ

1. พัดลมระบายอากาศทำให้มีอากาศหมุนเวียน

โรคภูมิแพ้ที่พบบ่อยในเด็กคือโรคภูมิแพ้ในทางเดินหายใจ เนื่องจากเด็กนั้นจะมีการติดเชื้อที่ไวกว่าผู้ใหญ่มาก และสารก่อภูมิแพ้ อันได้แก่ ฝุ่นบ้าน ไรฝุ่น เกสรดอกหญ้า ฝุ่น ซากแมลงสาบ และขนแมว ขนสุนัข เป็นต้น

อ้างอิงรูปจาก http://oknation.nationtv.tv
อ้างอิงรูปจาก http://oknation.nationtv.tv

การอยู่ในห้องที่มีแต่เครื่องปรับอากาศแต่ไม่มีอากาศหมุนเวียนที่ดีพอจึงอาจทำให้เป็นเด็กเป็นหวัดได้ง่ายขึ้นกว่าปกติหรืออาจมีอาการจาม น้ำมูกไหล คันจมูกและคัดจมูกและถ้าอากาศเหล่านี้เกิดในเด็กที่มีอาการของโรคภูมิแพ้อยู่แล้วนั้นก็อาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆขึ้น เช่น ไซนัสอักเสบ หูอักเสบได้ ดังนั้นภายในห้องจึงต้องมีอากาศหมุนเวียนที่เพียงพอเพื่อสะดวกต่อการหายใจของเด็กๆ นั่นเอง

ระบบระบายอากาศ Panasonic – ภาพแสดงการทำงานของระบบพัดลมระบายอากาศที่ช่วยหมุนเวียนอากาศภายในห้อง ปรับสมดุลความชื้น ลดสารก่อภูมิแพ้
(อ้างอิงโดย : www.panasonic.com)

2. พัดลมระบายอากาศ ลดสารก่อภูมิแพ้ได้

นอกจากโรคภูมิแพ้ในทางเดินหายใจแล้วโรคภูมิแพ้ทางผิวหนังก็พบบ่อยในเด็กมากเช่นเดียวกัน โดยการปล่อยให้เด็กอยู่ในห้องแอร์นานๆอาจทำให้ลมเย็นจากแอร์กระทบกับผิวหนังของเด็กได้โดยตรงจนทำให้เกิดผิวที่แห้งตึง ลอกเป็นขุยได้และอาจทำให้ไรฝุ่น ฝุ่นภายในห้องตกลงมาเกาะผิวของเด็กได้เมื่อเกิดอาการคันและเกาจนอาจทำให้เกิดแผลเล็กๆตามร่างกายได้ ซึ่งจุดนี้จะทำให้มีการติดเชื้อได้ง่ายมากขึ้น หรือฝุ่นอาจทำให้เกิดผดผื่นลุกลามไปทั่วตัวนั่นเอง

โรคภูมิแพ้
อ้างอิงรูปจาก http://oknation.nationtv.tv

นอกจากระบบแอร์บ้านที่ดีแล้ว การมี พัดลมระบายอากาศ ที่ดีนั้นก็สำคัญเช่นกัน โดยการเลือกพัดลมระบายอากาศที่มีฟิลเตอร์ช่วยขจัดฝุ่นนั้นเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ นอกจากเด็กๆจะไม่หายใจเอาฝุ่นละอองเข้าไปแล้ว ฝุ่นละอองเล็กๆ ก็ไม่สามารถมาเกาะผิวจนทำให้เกิดไอาการคันอีกด้วย

ระบบระบายอากาศ Panasonic – ลดสารก่อภูมิแพ้ โดยเฉพาะฝุ่นพิษ PM 2.5
อ้างอิงรูปจาก www.panasonic.com

ได้ทำความรู้จัก ระบบแอร์บ้าน ที่มีเทคโนโลยีช่วยหมุนเวียนอากาศ ทำหน้าที่สร้างสมดุลของความชื้นในอากาศ และลดสารก่อภูมิแพ้กันไปแล้ว เรามาสรุปข้อดีกันอีกครั้งว่าระบบปรับอากาศของ Panasonic มีส่วนช่วยอะไรคุณบ้าง

ข้อดีของ ระบบปรับอากาศของ Panasonic

 

ดังนั้นจะเห็นได้ชัดว่าพัดลมระบายอากาศ ช่วยลดปัญหาโรคภูมิแพ้ในเด็กได้จริงๆ แต่ทั้งนี้การต้องดูแลรักษาสุขภาพของเด็กก็สำคัญควรนำเด็กไปตรวจสุขภาพประจำปีหรือเข้าทำการทดสอบว่าเด็กนั้นเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดใดเพื่อที่จะทำการดูแลรักษาได้อย่างถูกต้องนั่นเอง

ระบบปรับอากาศที่ถูกออกแบบให้สอดคล้องกับอาคาร และสภาพแวดล้อมการอยู่อาศัยนั้น มีส่วนช่วยสร้างสุขภาวะที่ดีให้ทุกคนในบ้าน เช่น ระบบระบายอากาศด้วยการนำพัดลมระบบายอากาศมาใช้ นอกจากจะช่วยปรับสมดุลความชื้นในอากาศ ลดฝุ่นสะสม และยังช่วยป้องกันสารก่อภูมิแพ้ ปลอดภัยกับผู้อยู่อาศัยทุกเพศทุกวัย

(อ้างอิง : http://www.si.mahidol.ac.th  , https://www.panasonic.com/th)


ติดต่อเรา

FB Dealcha Travel: www.facebook.com/DealchaTravel
FB Dealcha Cashback: www.facebook.com/DealchaThailand/
Website: www.dealcha.com

Line: @Dealcha 
Instagram: www.instagram.com/DealchaThailand

รู้ยังช้อปออนไลน์ได้เงินคืน
โปรโมชั่น โค้ดส่วนลด ร้านค้าออนไลน์

แชร์บทความนี้

Comments

comments

admin Author